พายุฤดูร้อนทำเสาส่งไฟฟ้าแรงสูง ช่วงพิษณุโลก–นครสวรรค์ล้ม กฟผ. เร่งแก้ไข ยันไม่ส่งผลกระทบผู้ใช้ไฟฟ้า

posted in: Uncategorized | 0

Created: Thursday, 05 May 2016 14:55

เกิดพายุฤดูร้อน มีลมกระโชกแรง ทำให้เสาส่งไฟฟ้าแรงสูง 230 kV. ช่วงพิษณุโลก2-นครสวรรค์ ล้ม 3 ต้น ไฟฟ้าไม่ดับ กฟผ. เร่งแก้ไข เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อผู้ใช้ไฟฟ้า

เมื่อคืน (วันที่ 4 พฤษภาคม 2559) เกิดพายุฤดูร้อน มีลมกระโชกแรง ที่ จ.พิษณุโลก และ จ.พิจิตร ทำให้เสา 230 kV. ช่วงพิษณุโลก2-นครสวรรค์ ล้ม 3 ต้น ที่บ้านหนองเต่าดำ ต.วังอิทก อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก ไฟฟ้าไม่ดับ ในเบื้องต้น กฟผ. ได้ดำเนินการแก้ไข โดยนำสายส่ง 230 kV. จำนวน 1 วงจร จากนครสวรรค์เข้าใช้งานที่ สถานีไฟฟ้าแรงสูงพิจิตร เป็นที่เรียบร้อย

 

230kV1

 

นายสุธน บุญประสงค์ รองผู้ว่าการระบบส่ง การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เปิดเผยว่า จากเหตุเกิดพายุฤดูร้อน มีลมกระโชกแรง ทำให้เสา 230 kV. ช่วงพิษณุโลก2-นครสวรรค์ ล้ม 3 ต้น นั้น กฟผ. มีแผนรองรับเหตุฉุกเฉินเช่นนี้อยู่แล้ว โดยจะสามารถดูแลการจ่ายไฟฟ้าไม่ให้ส่งผลกระทบต่อประชาชน ผู้ใช้ไฟฟ้า ซึ่งกรณีนี้ไม่มีไฟฟ้าดับในพื้นที่ และสามารถดูแลเรื่องความมั่นคงระบบไฟฟ้าได้อย่างรัดกุม สำหรับการนำเสาที่ล้มกลับสู่ภาวะปกติ กฟผ. ได้ดำเนินการตามแผนสำรองฉุกเฉิน ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลา 3 วัน

ทั้งนี้ เสาสายส่งไฟฟ้าแรงสูงของ กฟผ. มีการออกแบบตามมาตรฐานสากล เพื่อรองรับความรุนแรงจากลมพายุที่เกิดขึ้น ตลอดจนมีการตรวจสอบสภาพเสาให้มีความพร้อมมั่นคงแข็งแรง เพื่อให้ความมั่นใจว่าจะไม่เกิดเหตุการณ์ลักษณะนี้

อย่างไรก็ตามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เป็นเหตุการณ์สุดวิสัย จากความรุนแรงของพายุฤดูร้อนที่ไม่เคยเกิดขึ้นในบริเวณนี้ ทั้งนี้ กฟผ. จะเร่งดำเนินการแก้ไขให้กลับสู่ภาวะปกติโดยเร็วที่สุด

Source : http://www.egat.co.th/index.php?option=com_content&view=article&id=1486:press-20160505&catid=31&Itemid=208